TẠI SAO PHẢI LÀ MÁY IN ẢNH NHIỆT ?

Tại sao phải sử dụng Máy in ảnh nhiệt trong việc in ảnh chuyên nghiệp?
Câu trả lời là: “Vì chất lượng và tuổi thọ tấm ảnh là điều mà ai cũng quan tâm.”

Các loại máy in ảnh nhiệt hiện có trên thị trường như HiTi P110S, HiTi P510S, Canon Selphy, Kodak 605….thường được gọi chung là MÁY IN NHIỆT.
Từ đâu mà có tên gọi đó? Vì sao phải in ảnh bằng Máy in nhiệt?

Thử tìm hiểu in nhiệt là gì?

Có 3 loại công nghệ in nhiệt, đó là Chuyển nhiệt (Thermal Transfer), Nhuộm thăng hoa nhiệt (Thermal Dye Sublimation), và Chuyển sáp nhiệt (Thermal Wax Transfer)

– Thermal Transfer Technology (Công nghệ chuyển nhiệt)

Với công nghệ chuyển nhiệt, một hình ảnh được truyền đến các chất nền trên một dải Ribbon nhựa dẻo được ngâm tẩm với các sắc tố màu. Một đầu in nhiệt làm nóng ribbon, chuyển các sắc tố lên trên bề mặt cần in. Quá trình này tạo ra kết quả chất lượng rất cao, nhưng nó thực hiện chậm và tốn kém hơn so với các công nghệ khác, như mực in phun. Một số loại sản phẩm in với quá trình chuyển nhiệt bao gồm các ứng dụng mã vạch, nhãn hiệu, và các biểu tượng đầy màu sắc

– Thermal Dye Sublimation Technology (Công nghệ nhuộm nhiệt thăng hoa)

Công nghệ nhuộm nhiệt thăng hoa cũng tương tự như các phương pháp truyền nhiệt khác, ngoại trừ các sắc tố màu nhuộm được sử dụng chứ không phải là mực nhiệt dẻo. Các màu nhuộm được tẩm lên một dải ruy băng truyền  làm bằng phim nhựa. Với các đầu in chứa hàng ngàn yếu tố gia nhiệt, có khả năng sản sinh ra nhiều sắc độ dựa trên 256 nhiệt độ khác nhau. Các điện cực của những yếu tố này khi nóng lên sản sinh ra số lượng khác nhau của các sắc tố được chuyển từ các băng mực truyền lên bề mặt in. Kết quả là mật độ khác nhau của màu sắc (sắc độ) được tạo ra trong hình ảnh. Khi các chất màu nhuộm nóng lên, chúng đi qua một quá trình gọi là “thăng hoa”, bay hơi trực tiếp để thay đổi thành thể rắn. Giống như khi nhuộm màu, dưới hình thức bay hơi, mực in tiếp xúc với một giấy tráng đặc biệt, nó thay đổi trở lại thành chất rắn cực kỳ bền bỉ. Các điểm ảnh do màu nhuộm tạo ra trong quá trình nhuộm nhiệt thăng hoa sẽ pha trộn với nhau để tạo nên hình ảnh với vô số sắc độ gần như liên tục, tương tự như của một bức ảnh in ra từ MiniLab.

– Thermal Wax Transfer Technology (Công nghệ chuyển sáp nhiệt)

Giống như quá trình Nhuộm thăng hoa (Dye Sublimation), nhiều yếu tố sinh nhiệt được chứa trong đầu in, trong đó nó kiểm soát lượng màu sắc đạt được chuyển lên bề mặt đối tượng in. Thay vì sử dụng một loại mực màu nhuộm, một loại mực sáp nền được sử dụng. Các điện cực gia nhiệt làm chảy mực sáp nền và nó được chuyển lên bề mặt cần in. Với máy in chuyển sáp nhiệt, điều này là cần thiết để chuyển lên các bề mặt in thông qua thiết bị nhiều lần, để có thể in một hình ảnh đầy màu sắc. Mỗi một đường truyền là quy trình cần thiết cho từng màu sắc như Cyan, Magenta, Yellow và Black. Cũng chính nhờ những nhược điểm này, hệ thống Truyền sáp nhiệt tạo ra một hình ảnh với màu sắc rất dữ dội và các mảng in có khả năng chống ẩm và tia cực tím. Hệ thống sử dụng công nghệ truyền sáp nhiệt được sử dụng để in màu có khả năng chống thấm, các ứng dụng trình diễn, và in áo T-shirt.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu sâu về Máy in ảnh nhiệt sử dụng công nghệ Thermal Dye Sublimation, một công nghệ thay đổi thói quen in ảnh truyền thống, từ việc ngày xưa ai cũng phải nhờ đến dịch vụ in ảnh tại MiniLab, thì nay trở thành hiện tượng bất cứ ai cũng có thể tự in ảnh tại nhà (Dye Sub Home Printing). 

Máy in Dye Sub (Nhuộm thăng hoa) còn có tên gọi là Dye Diffusion Thermal Transfer Printers (Truyền nhiệt khuyếch tán màu sắc) được người ta biết đến như một loại công nghệ in ảnh cho tấm ảnh in ra chất lượng như MiniLab. Và khi công nghệ in này ngày càng được cải thiện, máy in Dye-Sub được xem như công nghệ chính thống chuyên dùng để in ảnh chất lượng cao với chi phí hợp lý. Thậm chí ngày nay, chỉ với trên dưới 150 USD, người dùng gia đình hoàn toàn có thể sắm riêng cho mình máy in ảnh loại này.

Máy in Dye Sub làm việc như thế nào?

In nhuộm màu thăng hoa khởi đầu với phim có chứa thuốc nhuộm. Đây là một bộ phim gồm bốn lớp với màu lục lam, đỏ tươi, vàng, và xám hoặc bốn miếng phim riêng biệt cho mỗi màu. Bởi vì phim chứa các sắc tố, nên chúng sẽ hòa trộn cho ra các sắc đỏ, xanh dương, xanh lá cây, và thang xám.

Trong suốt quá trình in, các lớp phim nhuộm màu được đặt áp sát trên giấy và nóng lên bởi đầu in nhiệt. Điều này làm cho các sắc tố tách rời khỏi lớp phim và in hằn lên giấy, sau đó nó nguội và rắn lại. Phần này gọi là “thăng hoa”. Thăng hoa có nghĩa là một cái gì đó được gia nhiệt và làm nó bay hơi, sau đó để hình thành nó trở nên khô rắn lại. Bởi vì các lớp màu sắc đi từ thể rắn, bay hơi, và định hình, nên có chút phức tạp so với mực in thông thường.

Điều gì làm cho máy in Dye Sub in ảnh cực tốt?

Có hai yếu tố góp phần vào chất lượng bản in của máy in ảnh Dye Sub. Việc đầu tiên là thang màu (tone) liên tục, và kế tiếp là màu sắc không phải do công nghệ phối trộn từ các điểm màu. Ở đây, các màu sắc được sản xuất bởi hình thức nhuộm thăng hoa, là kết quả của sự pha trộn của các lớp sắc tố để có được màu sắc thực tế. Điều này trái ngược với hầu hết các phương pháp in phun khác (inkjet) khi chúng sử dụng một nhóm chặt chẽ các chấm màu, nhìn thấy bằng mắt thường từ một khoảng cách, ta tưởng chúng xuất hiện như một màu (quá trình này được gọi là “phối màu”). Nếu phóng đại, các dấu chấm xuất hiện rõ ràng các màu sắc khác nhau, và khi nhìn gần với mắt thường, các hình ảnh xuất hiện nhiễu hạt. Bởi vì mỗi lần chỉ có một màu sắc cần được in ra (thay vì đến bốn), một Dye Sub có thể đặt nhiều dấu chấm trên một tờ giấy. Nói nôm na, Bạn phải cần một máy in phun 1200 dpi để đạt được dung lượng độ phân giải 300 dpi của máy in Dye Sub.

Một điểm khác biệt lớn nữa là màu sắc thăng hoa ngay trên giấy thay vì được đặt xuống những chấm màu (với in phun, viền của mỗi điểm ảnh bị mờ đi). Điều này tạo ra ấn tượng về sự hòa hợp màu sắc tự nhiên hơn. Còn các chấm màu từ một máy in phun để lại khoảng trống lớn màu trắng ở giữa các điểm ảnh, tạo cảm giác của một hạt.

Vì tuổi thọ của tấm ảnh là điều mà tất cả chúng ta mong muốn, nên thật sự an ủi khi hiểu rằng đây là công nghệ màu nhuộm thăng hoa ngay trên giấy (in nhiệt), thay vì chỉ được sơn lên bề mặt của nó (in phun), bản in Dye Sub có xu hướng chống phai màu và không thể bay màu. Sản phẩm giấy và màu nhuộm đặc biệt được sử dụng với Dye Sub Printer cho phép kéo dài tuổi thọ tấm ảnh.

Tại sao không phải ai cũng chịu sử dụng máy in Dye Sub?

Có một điều ai cũng thấy, máy in Dye Sub thường đắt hơn gấp nhiều lần máy in phun khi so sánh. Bạn có thể sắm một máy in phun cho chất lượng hình ảnh với chỉ một nửa chi phí khi so sánh với máy in nhiệt Dye Sublimation ở cấp độ người dùng bình thường. Nhưng ở cấp độ chuyên nghiệp, khoảng cách chi phí này trở nên gần hơn nhiều, nhưng Bạn vẫn có thể phải bỏ ra trên 1000 USD hay đắt hơn cho một máy in nhiệt giấy cuộn như HiTi P510S (Có thể in đến cỡ ảnh 15 x 21cm).

Máy in ảnh nhiệt Dye Sub cũng chỉ làm được một việc tốt nhất: đó là chất lượng hình ảnh đầy đủ màu sắc như Lab. Chúng không thể sử dụng cho in ấn tài liệu. Một máy in Dye Sub mất khoảng một phút để tạo ra một bản in cho dù đó là một hình ảnh đầy đủ màu sắc hay một trang văn bản đánh máy vì nó vẫn phải in từng điểm ảnh nhiệt. Một máy in phun sẽ chỉ in các khu vực cần phải được in, vì vậy nó có thể tạo ra một trang đầy đủ của văn bản đánh máy chỉ trong vài giây. Mặt khác, để tạo ra một bản in chất lượng ảnh, một máy in phun có thể mất đến 10 phút.

Khi nói đến việc in ấn trên các loại giấy khác nhau tùy theo mục đích, thì một máy in Dye Sublimation bị giới hạn chỉ trên một loại giấy và mực phim được sản xuất dành riêng cho nó. Còn một máy in phun mực thì có thể in được nhiều loại giấy khác nhau và một vài chất liệu nào đó cho phép. Do đó, máy in phun đa năng hơn, và kể từ khi hầu hết mọi người đều có thể dùng Inkjet để in cả hình ảnh lẫn tài liệu, họ đành chấp nhận đánh đổi và cho qua tiêu chí…chất lượng.

Cho đến gần đây, khi máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ, điện thoại thông minh trở nên phổ cập, và máy tính mạnh mẽ trở thành thiết bị sẵn có trong mọi nhà, thì những người có nhu cầu hoạt động in ảnh chuyên nghiệp mới thực sự quan tâm đến công nghệ nhuộm nhiệt thăng hoa. Máy in Dye Sub trở thành thiết bị giá rẻ dễ đầu tư và không thể thiếu cho các studio nhiếp ảnh, các hoạt động in ảnh chuyên nghiệp, các công ty tổ chức sự kiện…, là những người cần nhiều đến chất lượng bản in và sự bên bỉ (gần như vô hạn) của tấm ảnh.

Có thể nói rằng người chơi ảnh thật sự tại nhà, cho đến thời điểm này vẫn không thể có lựa chọn nào khác hơn Máy in ảnh nhiệt theo công nghệ Dye Sublimation. Vì Chất lượng và độ bền bỉ của tấm ảnh là điều mà ai cũng mong m

Đăng lại bài viết cũ từ 14/4/ 2015

nhưng đến bây giờ vẫn đúng 

5 1 vote
XẾP HẠNG BÀI VIẾT
Subscribe
Notify of
guest
0 Các Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments