KHÁI QUÁT VỀ LỊCH SỬ NHIẾP ẢNH VÀ MÁY ẢNH

Khám phá những tiến bộ chính trong lịch sử nhiếp ảnh


Nhiếp ảnh đã trải qua một chặng đường dài trong lịch sử tương đối ngắn ngủi của nó. Trong suốt gần 200 năm, máy ảnh đã phát triển từ một chiếc hộp đơn giản chụp ảnh mờ ảo đến những mạch vi xử lý công nghệ cao được tìm thấy trong máy ảnh DSLR và điện thoại thông minh ngày nay.

Câu chuyện về nhiếp ảnh thật hấp dẫn và có thể đi vào rất chi tiết. Tuy nhiên, hãy cùng điểm qua những nét nổi bật và những bước phát triển chính của loại hình nghệ thuật rất khoa học này.

Chiếc máy ảnh đầu tiên

Khái niệm cơ bản về nhiếp ảnh đã có từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Mãi cho đến khi một nhà khoa học người Iraq phát triển một thứ gọi là camera obscura (Tạm dịch là chiếc hộp tối) vào thế kỷ 11 thì nghệ thuật này mới ra đời.

Lúc ấy, máy ảnh không thực sự ghi lại hình ảnh, nó chỉ đơn giản là chiếu hình ảnh lên một bề mặt khác. Các hình ảnh cũng bị lộn ngược, mặc dù chúng có thể được dựa vào để tạo ra các bản vẽ chính xác của các vật thể thực như tòa nhà.

Camera đầu tiên obscura sử dụng lỗ kim trong lều để chiếu hình ảnh từ bên ngoài lều vào vùng tối. Mãi đến thế kỷ 17, camera obscura mới đủ nhỏ để có thể di chuyển được. Các ống kính cơ bản để tập trung ánh sáng cũng được giới thiệu vào khoảng thời gian này.

Những hình ảnh bền lâu đầu tiên

Nhiếp ảnh (như chúng ta biết ngày nay) bắt đầu vào cuối những năm 1830 ở Pháp. Joseph Nicéphore Niépce đã sử dụng một chiếc máy ảnh cầm tay obscura để phơi bày một tấm pewter (thiếc) phủ nhựa bitum ra ánh sáng. Có thể xem đây là hình ảnh đầu tiên được ghi lại không bị phai mờ nhanh chóng.

Thành công của Niépce dẫn đến một số thử nghiệm khác và từ đó nhiếp ảnh phát triển rất nhanh. Daguerreotypes (một loại máy ảnh của Daguerre) sử dụng những tấm nhũ và tấm ướt được phát triển gần như đồng thời vào thời gian từ giữa đến cuối những năm 1800.

Với mỗi loại nhũ, các nhiếp ảnh gia đã thử nghiệm các hóa chất và kỹ thuật khác nhau. Sau đây là ba loại đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiếp ảnh hiện đại.

0 0 votes
XẾP HẠNG BÀI VIẾT
Subscribe
Notify of
guest
0 Các Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments